Wednesday, 10/08/2022 - 05:21|
Chào mừng các bạn đã đến với Website của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vượt khó đến trường ở vùng Nông thôn Tây Bắc - Phù Yên

Năm học 2021 - 2022, tiếp tục là năm học đầy khó khăn, thách thức khi cả nước nói chung và huyện Phù Yên nói riêng đang phải đối mặt với dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Việc đảm bảo chất lượng giáo dục và tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19 đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện nhà.

Đến thời điểm này, sau khi hơn 16.000 học sinh thuộc vùng xanh của 18 xã, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đi học trở lại từ ngày 24/9, thì đến ngày 4/10 và ngày 11/10, hơn 20.400 học sinh ở các đơn vị trường vùng da cam và vùng vàng của dịch Covid-19 thuộc vùng Nông thôn Tây Bắc này, từ giáo dục mầm non đến TH & THCS đã đi học trở lại.

Năm học 2021 - 2022, tiếp tục là năm học đầy khó khăn, thách thức khi cả nước nói chung và huyện Phù Yên nói riêng đang phải đối mặt với dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Việc đảm bảo chất lượng giáo dục và tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19 đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện nhà.

Trong thời gian đi học trở lại, các em học sinh đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid -19, các đơn vị nhà trường đã tăng buổi giảng từ 1 - 2 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết, học cả ngày thứ bảy để đảm bảo kịp theo tiến độ chung của ngành giáo dục toàn tỉnh.

Các em học sinh Trường TH&THCS Tường Phù thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Ảnh Mùa Xuân.

Hiện tỷ lệ chuyên cần khối mầm non đạt 97,1%, 23/29 trường mầm non tổ chức ăn trưa tại trường theo 2 hình thức tổ chức nấu ăn bán trú và cha mẹ đưa cơm; cấp tiểu học đạt 98,7%; THCS đạt 98%. Có 17/17 trường TH&THCS có học sinh nội trú, bán trú, với gần 4.000 học sinh sinh hoạt tại trường; một trường phổ thông tổ chức cho hơn 400 em học sinh ăn trưa tại trường.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, khi học sinh đi học trở lại, các đơn vị trường học đã vệ sinh sạch sẽ lớp học, chủ động trang bị máy đo thân nhiệt, xà phòng, nước rửa tay, nước sát khuẩn tại khu vực cổng trường, lớp học để giáo viên, học sinh sử dụng.

Học sinh trên địa bàn huyện Phù Yên thực hiện nghiêm các ... lớp học để phòng, chống dịch Covi-19. Ảnh. Mùa Xuân.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về dịch Covid-19 trên hệ thống loa của nhà trường từ 6 -7 giờ sáng hàng ngày, hướng dẫn trẻ em, học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên cách thức phòng dịch và ngăn ngừa lây nhiễm. Đặc biệt là việc đưa đón học sinh, học sinh học tại trường và sau khi tan học. Thường xuyên thăm hỏi tình hình sức khỏe các em học sinh, phụ huynh, khi có ốm đau để báo cáo với cơ quan quản lý và cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch xâm nhập, lây lan trong trường học.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Trưởng Phòng GDĐT huyện Phù Yên, cho biết: Tháng 8/2021, khi tình tình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, Huyện ủy, UBND đã có chủ trương, văn bản chỉ đạo đầu tư xây dựng công trình khẩn cấp, cải tạo, sửa chữa một số trường học làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid -19.

Một bữa ăn của các em học sinh Trường TH&THCS Huy Thượng (xã Huy Thượng, huyện Phù Yên). Ảnh. Mùa Xuân.

Theo đó, Ban quản lý dự án huyện đã ban hành Quyết định số 356/QĐ-BQL về việc phê duyệt dự toán chi phí giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình do Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên làm chủ đầu tư. Trong đó, có 17 đơn vị trường học đã được sửa chữa các công trình phụ trợ như, hệ thống camera giám sát, điện chiếu sáng, tường rào, nhà tắm… Có thời điểm lên đến gần 30 đơn vị trường học.

Sau hơn 2 tháng thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, đến nay tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn huyện Phù Yên đã được kiểm soát. Hiện, chỉ còn 3 điểm trường được trưng dụng để làm khu cách ly cho công dân trở về địa phương là điểm trường bản Giáo của Trường Mầm non, TH&THCS Huy Tân và điểm trường bản Chiếu của Trường Mầm non Mường Thải.

Với các khu được chọn làm trưng dụng cách ly tập trung và điều trị ca F0 còn lại đã được Trung tâm Y tế huyện, Sở Y tế tỉnh Sơn La phun khử khuẩn từ ly 2- 4 đợt, đảm bảo thời gian giãn cách 15 ngày để giao cho các trường đón học sinh trở lại học an toàn, yên tâm học tập.

Em Thào A Lan, học sinh lớp 6B Trường TH&THCS Huy Thượng ôn bài tại khu ký túc xá. Ảnh. Mùa Xuân.

Cô giáo Trần Thị Nga, Phó Hiệu Trưởng Trường TH&THCS Huy Thượng, chia sẻ: Nhà trường hiện có 21 lớp, với 630 học sinh, trong đó khối Tiểu học có 13 lớp, với hơn 330 học sinh, khối THCS có 8 lớp, hơn 260 học sinh. Các em học sinh bắt đầu tựu trường từ ngày 11/10. Năm học này, nhà trường có 166 em học sinh thuộc diện ở bán trú, các em đều ăn, ở, học tại trường.

Hiện nay, nhà trường đang tổ chức dạy 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ bảy, tập trung đẩy các tiết có kiến thức cơ bản theo đúng trọng tâm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, giao bài, củng cố ôn bài cho học sinh thông qua hệ thống học trực tuyến OLM đã được cài đặt sẵn cho học sinh để theo kịp các trường trên địa bàn khác. Em Thào A Lan, học sinh lớp 6 B, bảo: Bản em ở cách trường 7 km, em rất vui khi được đến lớp, đến trường cùng các bạn. Mặc dù muộn thời gian học hơn so với các bạn ở trường khác nhưng chúng em luôn được cô giáo chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ, được giao bài tập về nhà, chúng em sẽ cố gắng học tốt và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 nữa.

Phù Yên đảm bảo chất lượng giáo dục và tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Một giờ học của các em học sinh Trường TH&THCS Huy Hạ ( xã Huy Hạ, huyện Phù Yên). Ảnh. Mùa Xuân.

Cũng theo ông Hải, đến nay, ngành giáo dục huyện Phù Yên còn 2 giáo viên và 28 học sinh chưa thể đến trường do đang thực hiện các biện pháp cách ly, mắc kẹt tại các địa phương có dịch. Đối với các em học sinh này được tiếp cận giáo dục theo các hình thức giao bài đối với 18 học sinh thuộc diện cách ly, 10 học sinh còn lại gửi học nhờ tại các địa phương đang mắc kẹt.

Với các giải pháp chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và Phòng GDĐT huyện Phù Yên trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đến tất cả các đơn vị trường học trong toàn huyện. Sau khi tựu trường, tình hình học tập tại các đơn vị trong huyện đã ổn định, các hoạt động dạy và học được triển khai theo kế hoạch.

                                                                                                                                                                                                                Mùa Xuân - Tuệ Linh


Tác giả: Mùa Xuân -Tuệ Linh
Nguồn:Báo Trang Trại Việt Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết